จำนวน 7 รายการ

ส้าจิ๊น

หมวดส้า
วัตถุดิบ เนื้อควาย หรือเนื้อวัว (เนื้อสันนอกหรือสันใน) น้ำเพลี้ยหัวดี (น้ำย่อยที่อยู่ในไส้อ่อนมีรสขมพอประมาณแต่อมหวาน) เครื่องปรุงที่ใช้สด ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ผักชีต้นหอม เครื่องเทศแห้งนำมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและป่นหรือโขลกตำให้ละเอียด

ส้าบ่าแต๋ง

หมวดส้า
ส้าบ่าแต๋ง (แตงไทย/ แตงลาย) ส้าบ่าแต๋ง คือ การนำแตงไทย หรือ แตงลาย ลูกขนาดพอเหมาะ ไม่แก่จัดจนเกินไปมาผ่าครึ่ง ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อแตงออกมาจนเหลือแต่เปลือก จากนั้นเผาพริกหนุ่ม หรือพริกชี้ฟ้าสด ประมาณ ๑-๒ เม็ด หากใส่มากจะทำให้มีรสเผ็ดเกินไป เผากระเทียม หอมแดง หมกปลาร้าด้วยใบตองให้หอม นำเครื่องปรุงมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วนำเนื้อแตงที่ขูดไว้มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง บางท้องถิ่นใส่น้ำปูเล็กน้อย เติมเกลือหรือน้ำปลาให้ออกรสเค็มนิดๆ รับประทานกับผักสด เช่น ยอดกระถิน ฯลฯ

ส้าผักกาดหน้อย

หมวดส้า
เป็นการนำผักกาดต้นอ่อน มาคลุกเคล้ากับน้ำพริกที่มีปลาเป็นส่วนผสมเช่นเดียวกับส้ายอดมะม่วง บางสูตรใส่ถั่วเน่าเมอะ บางสูตรนำใบคาวตองมาผสม หรือนำผักหลาย ๆ อย่างมาผสม เช่น ผักปู่ย่า ผักจ๊ำ ยอดมะกอก ใช้มะกอกสุกบีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมเพื่อเพิ่มรสชาติ ส่วนผสมคือ ผักกาดหน้อย ปลาช่อน (ปลานิล ปลาทู) หอมแดง ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ปลาร้าต้มสุก เครื่องแกงใช้พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ

ส้ามะเขือ

หมวดส้า
ใช้ได้ทั้งมะเขือเปราะ และมะเขือขื่นที่แก่จัด ถ้าเป็นมะเขือเปราะจะต้องซอยแช่น้ำเกลือ หลังจากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงที่ผัดกับหมูสับ ส่วนผสมคือ มะเขือเปราะ เนื้อหมูบด หอมแดงซอย กระเทียมสับ ผักชี ต้นหอม น้ำมันสำหรับผัด ส่วนมะเขือขื่นเมื่อซอยบางๆ แล้วนำไปโขลกเบา ๆ เพื่อคั้นน้ำที่มีรสขื่นออก ล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง แล้วบีบมะนาวใส่พักไว้ให้กรอบ เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ปล้าร้าต้มสุก

ส้ายวม

หมวดส้า
ส้ายวม คือ การนำยวมมาผสมคลุกเคล้ากับน้ำพริกที่มีปลาผสม เหมือนกับส้ายอดมะม่วง มีส่วนผสมคือ ฝักอ่อนยวม ปลาช่อน (ปลานิล ปลาทู) หอมแดง ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม น้ำมะนาว เครื่องแกง มีพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ ปลาร้า

ส้ายอดมะม่ว

หมวดส้า
ส้ายอดมะม่วง หรือส้าผักม่วง เป็นส้าผักชนิดหนึ่ง บางสูตรใช้มะกอกสุก บีบหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือใช้มะเขือเทศ มะนาวปรุงรส บางสูตรนิยมใช้หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวโรยหน้ามีส่วนผสมคือ ยอดมะม่วง ปลาช่อน (ปลานิล ปลาทู) หอมแดง ตะไคร้ ผักชี ต้นหอม ปลาร้าต้มสุกเครื่องแกงมีพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม กะปิ

ส้าโซ่ม

หมวดส้า
ส้าโซ่ม หมายถึง การนำส้าจิ๊นไปลงกระทะที่ตั้งน้ำมันร้อนๆ เมื่อเทส้าดิบลงไป น้ำสัมผัสกับน้ำมันร้อนๆ ทำให้มีเสียงดัง “โซ่ม” จึงเรียกว่า ส้าโซ่ม เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรับประทานแบบสุก แต่ก็ผ่านความร้อนเพียงเวลาสั้นๆ และรวดเร็วเพื่อให้เนื้อนุ่มอร่อย บางทีเรียกว่า “ส้าสะดุ้ง” คือ อาการที่เนื้อสดโดนน้ำมันร้อนๆ อย่างฉับพลันเหมือนกับอาการสะดุ้งนั่นเอง