จำนวน 4 รายการ

เจียวไก

หมวดเจี๋ยว
เจียวไก เป็นคำเรียกชื่ออาหารของอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีส่วนประกอบคือ ไกน้ำโขง หมูบด เกลือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูดหั่นฝอย ข่าอ่อนสับละเอียด

เจี๋ยวผักกาดอ่อน

หมวดเจี๋ยว
เจี๋ยวผักกาดอ่อน หรือ ผักกาดหน้อย นิยมใช้ผักกาดต้นอ่อน ที่ขนาดลำต้นยาวประมาณฝ่ามือ บางท้องถิ่นใส่หมูสับลงไปด้วย ส่วนบางท้องถิ่นอาจใส่เฉพาะถั่วเน่าแข็บ มีวิธีทำ คือ เด็ดรากผักกาดออกและล้างผักให้สะอาดเตรียมไว้ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำประมาณหนึ่งถ้วย เมื่อน้ำเดือด บุบกระเทียม พริกสด หอมแดง กะปิเล็กน้อยใส่ลงไป หรือ โขลกถั่วเน่าแข็บลงไป น้ำเดือดอีกครั้งใส่หมูสับ คนไปมา พอหมูสุก ใส่ผักกาด ปิดฝาให้ผักสุก เปิดฝาคนพลิกไปมา ปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือเกลือตามชอบ สุกแล้วยกลงตักรับประทานได้

เจี๋ยวผักปลัง

หมวดเจี๋ยว
เจี๋ยวผักปลัง ส่วนใหญ่มักใส่จิ๊นส้ม มีวิธีทำคล้ายแกงผักปลัง แต่แตกต่างกันเล็กน้อยที่การเจี๋ยวผักปลังจะไม่โขลกพริกแกง คือ นำกระทะตั้งไฟ ใส้น้ำเล็กน้อย หรือ ประมาณหนึ่งถ้วยแกงเล็กๆ บุบกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสดหรือพริกหนุ่มพอแตกใส่ลงไปในน้ำเดือด ใส่กะปิเล็กน้อย คนให้เข้ากัน บางท้องถิ่นใส่ถั่วเน่าแข็บโขลกละเอียดลงไปให้มีกลิ่นหอม น้ำเดือด ใส่จิ๊นส้ม ใส่ผักปลังลงไป ปิดฝาให้ผักสุก เปิดฝาคนพลิกไปมา ใส่มะเขือเทศสีดาผ่าครึ่งสัก ๔-๕ ลูก ปิดฝาให้น้ำเดือด จากนั้นปรุงรสอีกครั้ง หากยังไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะนาวเล็กน้อย คนแล้วยกลงตักรับประทานได้

เจี๋ยวไข่

หมวดเจี๋ยว
เจี๋ยวไข่ อาจใส่ไข่มดแดง หรือ จิ๊นส้ม (แหนมหมู แหนมควาย) และวุ้นเส้นลงไปด้วย มีวิธีทำ คือ ตอกไข่ไก่สดสักสองถึงสามฟอง ตีให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ซอยหอมแดง พริกสด หรือ พริกหนุ่มลงไป ถ้าใส่จิ๊นส้มหรือแหนมให้ผสมลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยกะปิละลายน้ำ น้ำปลาหรือเกลือเล็กน้อย ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ใส่ไข่ที่ปรุงเตรียมไว้ ถ้าใส่ไข่มดแดงให้ใส่ลงไปในไข่ ถ้าใส่วุ้นเส้น ให้แช่วุ้นเส้นไว้ก่อน พอวุ้นอ่อนตัวใช้มีดหั่น หรือกรรไกรตัดวุ้นให้เป็นเส้นสั้นๆ เพื่อไม่ให้พันกันเป็นก้อน เมื่อใส่ไข่แล้วเร่งไฟให้ร้อน คนไปมา พอไข่เริ่มสุก ใส่วุ้นเว้นลงไป ระวังไม่ให้น้ำแห้ง ถ้าแห้งให้เติมน้ำอีกเล็กน้อย พอมีน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ พอวุ้นเส้นสุก ยกลงตักรับประทานได้