จำนวน 3 รายการ

ปลาจ่อม

หมวดจ่อม
ปลาจ่อม คือ ปลาซิวหมักในขวด การทำปลาจ่อมจะต้องล้างปลาซิวให้สะอาด โดยเอาไส้ออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเน่าในภายหลัง แล้วคลุกปลากับเกลือ กะให้เกลือพอดีไม่อ่อนเกลือจนกลายเป็น “ปลาจ่อมโอ่” คือมีกลิ่นเหม็นเน่า เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ในอุณหภูมิพอเหมาะประมาณเจ็ดวัน ปลาจ่อมจะมีสีออกแดงสวยสามารถรับประทานได้

ปลาจ่อม

หมวดจ่อม
ปลาจ่อม คือ ปลาซิวหมักในขวด การทำปลาจ่อมจะต้องล้างปลาซิวให้สะอาด โดยเอาไส้ออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเน่าในภายหลัง แล้วคลุกปลากับเกลือ กะให้เกลือพอดีไม่อ่อนเกลือจนกลายเป็น “ปลาจ่อมโอ่” คือมีกลิ่นเหม็นเน่า เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ในอุณหภูมิพอเหมาะประมาณเจ็ดวัน ปลาจ่อมจะมีสีออกแดงสวยสามารถรับประทานได้

แมงมันจ่อม

หมวดจ่อม
แมงมัน คือ สัตว์คล้ายมด อาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน ในฤดูแล้งจะวางไข่ ซึ่งมีขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อย นอกจากคนล้านนาจะนิยมรับประทานตัวนางพญาของแมงมันที่มีปีก ลำตัวสีแดงกล่ำแล้ว ยังนิยมรับประทานไข่ของแมงมันอีกด้วย โดยอาจนำมาใส่แกงผักกาด หรือนำมาทำ แมงมันจ่อม