น้ำพริกน้ำปู


อ่านว่า น้ำพิกน้ำปู๋ น้ำปู หมายถึง การนำปูมาตำให้ละเอียดแล้วเคี่ยวไฟจนงวด มีลักษณะข้นคล้ายกะปิ แต่มีสีดำ มีกลิ่นแรง เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ชนิดของพริกที่ใช้คือ พริกขี้หนูสด หรือพริกหนุ่ม (พริกสด) แล้วแต่ชอบ หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ เกลือ และน้ำปู รับประทานกับหน่อไม้ต้ม โดยเฉพาะหน่อไม้ไร่

วิธีทำ

ซอยตะไคร้ให้เป็นฝอย แล้วนำไปโขลกรวมกับหอมแดง กระเทียม ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกรวมกัน ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่น้ำปูลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปูจะมีรสเค็ม ก่อนเติมเกลือให้ชิมเสียก่อน