น้ำพริกน้ำผัก


เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก คำว่า น้ำผัก หมายถึงอาหารที่ทำจากผักกาดเขียวแก่ทั้งต้นดองประมาณ ๒ วัน ให้มีรสเปรี้ยว นิยมรับประทานกับแคบหมูและผักขี้หูด มีส่วนผสมดังนี้ ผักกาดเขียว ข้าวนึ่ง น้ำซาวข้าว เกลือเม็ด พริกแห้ง กระเทียม มะแขว่น เกลือป่น ต้นหอม ผักชี

วิธีทำ

ล้างผักกาดเขียวให้สะอาดแล้วหั่น นำไปตากแดด ให้ผักกาดอ่อนนุ่มแล้วนำมาขยำกับเกลือเม็ด ใส่ข้าวนึ่งลงผสมจนผักนิ่มดีแล้วเติมน้ำซาวข้าว ปิดฝา หมักทิ้งไว้ ๒ วัน เมื่อหมักได้ที่แล้วชิมดูพอมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย นำมาต้มจนน้ำงวด ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น นำพริกแห้ง กระเทียม มะแขว่น (เครื่องเทศชนิดหนึ่งของภาคเหนือ) ลงโขลกเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผสมกับน้ำผักที่ต้มไว้ เติมเกลือเล็กน้อย โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีซอย ควรตากผักกาดในแดดจัดประมาณ ๑๐ นาที หรือพอให้ผักอ่อนนุ่ม พริกแห้ง มะแขว่น อาจจะนำไปคั่วพอมีกลิ่นหอม จะทำให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น การใส่ข้าวนึ่งและน้ำซาวข้าว อาจทำให้ผักกาดมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเล็กน้อย ถ้าไม่ชอบ อาจหมักด้วยเกลือ ซึ่งจะต้องใช้เวลาหมักมากกว่า ๒ วัน