น้ำพริกแคบหมู


ส่วนผสม แคบหมู พริกสด หอมแดง กระเทียม เกลือ ต้นหอม ผักชี เครื่องเคียง ได้แก่ แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว กระถิน ผักกาด ผักสดอื่นตามชอบ ย่างพริก หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันกับแคบหมูและเกลือ ตักใส่ถ้วยคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ควรย่างพริก หอมแดง กระเทียมด้วยถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี อีกสูตรหนึ่ง ใช้พริกขี้หนูสดเก็บจากสวน ล้างสะอาดแล้วเด็ดขั้วออก โขลกกับกระเทียม เกลือ กะปิสด หรือ กะปิเผา ใส่แคบหมูกรอบๆ โขลกละเอียดแล้ว ตักใส่ถ้วย บีบมะนาวตามชอบ รสชาติคล้ายน้ำพริกกะปิแต่มีความเข้มข้นหอมมัน ส่วนน้ำพริกแคบหมู

วิธีทำ

สูตรของอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีความแตกต่างจากสูตรของเชียงใหม่ โดยมีส่วนประกอบ คือ แคบหมู กุ้งแห้ง กระเทียม พริกแห้ง เกลือ นำพริกแห้ง มาคั่วไฟอ่อนๆ แล้วนำมาโขลกให้ละเอียด เจียวกระเทียมให้เหลือง พักไว้ แล้วนำพริกที่โขลกแล้ว กระเทียมเจียว กุ้งแห้ง แคบหมู (ทุบเป็นชิ้นเล็ก) เกลือเล็กน้อย มาคลุกให้เข้ากัน นำลงผัดในน้ำมันหมูพอเหลือง รับประทานกับผักลวก