จิ๊นลุง (เนื้อลุง) ลุงแปลว่า ลำ หรือ ก้อน มาจากภาษาพม่า เป็นอาหารประจำถิ่นของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีวิธีการทำคล้ายอุ๊ก
ส่วนประกอบหลัก คือ หมูเนื้อแดง ตะไคร้ หอมแดงแกะเปลือก พริกขี้หนูแห้ง กระเทียมแกะ มะเขือเทศ ขมิ้นผง น้ำมันพืชต้นหอม ผักชี กะปิ ผักชีฝรั่ง เกลือป่น
วิธีทำ ล้างหมูเนื้อแดง แล้วสับให้ละเอียด นำเครื่องปรุง ตะไคร้ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด เติมกะปิ คลุกให้เข้ากันกับเกลือป่น ผักชี ผักชีฝรั่งหั่นละเอียด นำเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้ากับหมูสับ ให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ขนาดเท่าลูกชิ้น นำไปเรียงในกระทะ ใส่น้ำมันพืช เติมน้ำ ๒ ช้อนโต๊ะ ปิดฝา นำไปตั้งไฟอ่อนๆ ค่อยๆ กลับไป กลับมา ให้สุกทั่วกันจนน้ำแห้ง แตกมัน ยกลงนำมารับประทานเป็นอาหารที่มีรสชาติอร่อยยิ่ง อุดมไปด้วยส่วนผสมที่เป็นพืชสมุนไพร สามารถนำมาปรุงตามปริมาณที่ต้องการ นิยมรับประทานภายในครอบครัวหรืองานเลี้ยง ผู้ที่เป็นเบาหวานไม่ควรทานมาก เนื่องจากมีน้ำมันมากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้