ยำเห็ดฟาง


ยำเห็ดฟาง หรือยำเห็ดเฟือง เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้ว ลงไปผสมกับเครื่องปรุง มีวิธีการปรุงเช่นเดียวกับยำจิ๊นไก่ หรือจะใช้พริกลาบ หรือเครื่องปรุงลาบ มาเป็นเครื่องปรุงก็ได้ ส่วนผสมคือ เห็ดฟาง ตะไคร้ ผักไผ่ สะระแหน่ ผักชี ต้นหอม หอมแดง บางสูตรใส่ข้าวคั่ว เครื่องแกงใช้พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ข่า เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ นำหม้อใส่น้ำแล้วทุบตะไคร้ตัดเป็นท่อนยกตั้งไฟ พอน้ำเดือด ใส่เห็ดลงต้ม พอสุก ปิดไฟ นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า กะปิ ย่างไฟ แกะเปลือกออก แล้วนำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ตักลงไปผสมในหม้อต้มเห็ด ใส่หอมแดงซอย โรยด้วย ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ และสะระแหน่ซอย