จำนวน 7 รายการ

จิ๊นลุง

หมวดอุ๊ก
จิ๊นลุง (เนื้อลุง) ลุงแปลว่า ลำ หรือ ก้อน มาจากภาษาพม่า เป็นอาหารประจำถิ่นของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีวิธีการทำคล้ายอุ๊ก ส่วนประกอบหลัก คือ หมูเนื้อแดง ตะไคร้ หอมแดงแกะเปลือก พริกขี้หนูแห้ง กระเทียมแกะ มะเขือเทศ ขมิ้นผง น้ำมันพืชต้นหอม ผักชี กะปิ ผักชีฝรั่ง เกลือป่น

จิ๊นฮุ่ม

หมวดอุ๊ก
คำว่า จิ๊น หมายถึง เนื้อวัว ควาย เนื้อหมู หรือเนื้อเค็มตากแห้ง (ที่เรียกว่า จิ๊นแห้ง) ส่วนคำว่า ฮุ่ม มาจากการนำเนื้อที่ตากแห้งและมีกลิ่นเล็กน้อยมาปรุงแบบแกงพอมีน้ำขลุกขลิก ดังนั้น การทำ จิ๊นฮุ่ม จึงปรุงอย่างแกง เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้เนื้อเปื่อย และเหลือน้ำเพียงเล็กน้อย ส่วนผสมคือ เนื้อหมู (หรือเนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อเค็มตากแห้ง ชนิดใดชนิดหนึ่ง) ตะไคร้ซอย ผักชีลาว รากผักชี ผักชีซอย ต้นหอมซอย เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ตะไคร้ซอย ข่าหั่น ขมิ้น เกลือ

ปลาเค็มอุ๊บ

หมวดอุ๊ก
ส่วนประกอบหลัก คือ ปลาเค็ม หอมแดง หอมขาว พริกแห้ง กะปิ ขมิ้น มะเขือเทศ

มะเขืออุ๊บ

หมวดอุ๊ก
ส่วนประกอบหลัก คือ มะเขือยาว มะเขือม่วง มะเขือหวาน (อย่างใดอย่างหนึ่ง) หมูสามชั้น น้ำมัน กะปิ กระเทียม หอมแดง ขมิ้น พริกแห้ง มะเขือเทศ มะสะหล่า เกลือ เครื่องปรุงรส

อุ๊กไก่

หมวดอุ๊ก
มีส่วนผสมคือเนื้อไก่บ้าน ใบมะกรูด ข่าหั่น ผักชีซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย น้ำมัน เครื่องแกงใช้พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ตะไคร้ซอย ข่าหั่น ขมิ้น เกลือ

อุ๊บเครื่องในหมู

หมวดอุ๊ก
ส่วนประกอบหลัก คือ ใช้เครื่องในหมู หรือตับ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง กระเทียม พริกแห้งเม็ดใหญ่ป่น มะเขือเทศ กะปิ เครื่องปรุงรส เกลือ ขมิ้น น้ำมันพืช

ไข่อุ๊บ

หมวดอุ๊ก
ส่วนประกอบหลัก คือ ไข่ต้มสุกแกะเปลือกสิบฟอง หอมแดง พริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิ ขมิ้นผง มะเขือเทศ น้ำมันพืช ผงมะสะหล่า (ผงกะหรี่) ผักชี