ยำเตา (เทา)


เตา หรือ เทา คือ พืชตระกูลตะไคร่น้ำ มักขึ้นในนาที่มีน้ำใสสะอาด จะมีสีเขียวสดเป็นเส้นฝอยละเอียดคล้ายสาหร่ายทะเล นิยมนำมาทำอาหารรับประทานสดๆ หรือบางแห่งอาจนึ่งให้สุกก่อนนำมาปรุง

วิธีทำ

วิธีทำยำเตา ล้างเตาให้สะอาด บีบน้ำออกให้สะเด็ดน้ำสับเตาให้ละเอียดพักไว้ เผาพริกหนุ่ม หมกปลาร้า (ห่อใบตองปิ้งไฟ) ต้มปู แล้วแกะเอาส่วนท้องมาโขลกรวมกับพริก เกลือ ปลาร้า กระเทียม นำมาคนคลุกเคล้ากับเตาที่สับเตรียมไว้ ซอยมะเขือขื่นอ่อนโรยพร้อมมะเขือพวง ตักใส่จานรับประทานได้