อุ๊กไก่


มีส่วนผสมคือเนื้อไก่บ้าน ใบมะกรูด ข่าหั่น ผักชีซอย ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย น้ำมัน เครื่องแกงใช้พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ ตะไคร้ซอย ข่าหั่น ขมิ้น เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นำเครื่องแกงลงผัด จนมีกลิ่นหอม ใส่ไก่ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำ ตั้งไฟให้เดือด ปิดฝาเคี่ยว คนเป็นระยะ จนเนื้อไก่เปื่อยนุ่ม เหลือน้ำขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูดฉีก ข่าหั่น โรยผักชีฝรั่ง และผักชีต้นหอม

         
การอุ๊ก บางท้องถิ่นเรียกว่า อุ๊บ เช่น ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีอาหารที่คล้ายอุ๊กไก่ แต่เรียกว่า อุ๊บอะสีปย่านไก่ ซึ่งเป็นคำภาษาถิ่น
อุ๊บอะสีปย่านไก่

          ส่วนประกอบหลัก คือ ไก่สด พริกแห้งเม็ดใหญ่ กะปิ กระเทียมแกะเปลือก หอมแดงแกะเปลือก ขมิ้นผง น้ำมันพืช ผงมะสะหล่า (ผงกะหรี่)

          วิธีทำอุ๊บอะสีปย่านไก่ ล้างไก่สับเป็นชิ้นๆ ประมาณนิ้วครึ่ง ใช้พริกแห้งโดยแกะเอาเมล็ดออกแช่น้ำร้อน นำมาโขลกให้ละเอียด พร้อมหอมแดง กระเทียม ใส่กะปิ ขมิ้น นำไก่ที่สับเตรียมไว้ใส่กระทะ ใส่เครื่องปรุงทั้งหมด ใส่น้ำมัน คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนๆ คนกลับไปกลับมาจนน้ำแห้ง เติมผงมะสล่า (ผงกะหรี่) ปรุงรสตามต้องการ เมื่อเห็นว่าไก่เปื่อยดีแล้ว สุกแล้วยกลงรับประทานได้