ส้าบ่าแต๋ง


ส้าบ่าแต๋ง (แตงไทย/ แตงลาย) ส้าบ่าแต๋ง คือ การนำแตงไทย หรือ แตงลาย ลูกขนาดพอเหมาะ ไม่แก่จัดจนเกินไปมาผ่าครึ่ง ใช้ช้อนขูดเอาเนื้อแตงออกมาจนเหลือแต่เปลือก จากนั้นเผาพริกหนุ่ม หรือพริกชี้ฟ้าสด ประมาณ ๑-๒ เม็ด หากใส่มากจะทำให้มีรสเผ็ดเกินไป เผากระเทียม หอมแดง หมกปลาร้าด้วยใบตองให้หอม นำเครื่องปรุงมาโขลกรวมกันให้ละเอียดแล้วนำเนื้อแตงที่ขูดไว้มาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง บางท้องถิ่นใส่น้ำปูเล็กน้อย เติมเกลือหรือน้ำปลาให้ออกรสเค็มนิดๆ รับประทานกับผักสด เช่น ยอดกระถิน ฯลฯ