จำนวน 2 รายการ

หลู้เพลี้ย

หมวดหลู้
หลู้เพลี้ย นิยมใช้เฉพาะควายหรือวัว วัตถุดิบ เนื้อควายหรือวัว (เนื้อสันนอกหรือสันใน) เครื่องในเช่น ตับ กระเพาะ ย่อ (ผ้าขี้ริ้ว)น้ำเพลี้ยหัวดี (น้ำในไส้อ่อนที่มีรสขมหวาน) เครื่องปรุงที่ใช้สด คือ ผักชีฝรั่ง กระเทียม หอมแดง ผักชีต้นหอม เครื่องเทศที่ใช้แห้งมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและป่นหรือโขลกตำให้ละเอียด

หลู้เลือด

หมวดหลู้
นิยมใช้เฉพาะหมู วัตถุดิบ เนื้อหมู (เนื้อสันนอกหรือสันใน) เครื่องในหมู เช่น ตับ ไต (มะแกว หรือเซี่ยงจี้) ไส้หวาน หนังหมู มันแพร นำไปตากแดดให้แห้งกรอบ และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เลือดหมู (เลือดก้อนและเลือดน้ำ) เครื่องปรุงที่ใช้นำมาทอดให้มีกลิ่นหอมและกรอบ ข่า ตะไคร้ ขิง กระเทียม หอมแดง (หัวสีเหลือง) เส้นหมี่ขาวมาทอดกรอบ หนังหมู หรือใช้แคบหมูแทนก็ได้เช่นกัน น้ำกระเทียมดอง และเนื้อกระเทียมดองสักหนึ่งหัว เพื่อให้รสชาติหวานหอม ใบมะนาวทอดกรอบ เครื่องเทศที่ใช้แห้งมาคั่วให้พอมีกลิ่นหอมและโขลกป่นหรือตำให้ละเอียด