ค้นหา
หน้าหลัก
SEARCH
ฐานข้อมูลคำเรียกชื่ออาหารล้านนา
อาหารประจำธาตุ
หมวดอาหาร
การเรียกชื่ออาหารล้านนา
สรรพคุณของวัตถุดิบ
แหล่งข้อมูล (สัมภาษณ์)
ประวัตินักวิจัย
ดาวน์โหลดเอกสาร
องค์ความรู้
อัขรวิธีภาษาล้านนา
อักษรพิเศษในล้านนา
ภาษาล้านนาเชิงสนทนา
คำเรียกชื่ออาหารล้านนา
วรรณกรรมมุขปาฐะล้านนา
ประเภท
41
หมวดแกง
26
หมวดน้ำพริก
16
หมวดอาหารว่าง/ ของทานเล่น/ ขนม
15
หมวดยำ
9
หมวดตำ
9
หมวดคั่ว
8
หมวดนึ่ง
7
หมวดส้า
7
หมวดอุ๊ก
5
หมวดแอ็บ
4
หมวดต้ม
4
หมวดจอ
4
หมวดเจี๋ยว
4
หมวดอ่อม
3
หมวดจ่อม
3
หมวดลาบ
3
หมวดโสะ
2
หมวดหลู้
2
หมวดอ็อก
2
หมวดปิ้ง
2
หมวดจ่าว
1
หมวดจื๋น
1
หมวดหลาม
1
หมวดมอก
1
หมวดป่าม
จำนวน 2 รายการ
จ่าวยำบ่าถั่วบ่าเขือ
หมวดจ่าว
ยำบ่าถั่วบ่าเขือ คือ ยำถั่วฝักยาว และมะเขือม่วงลูกเล็กที่ลวกสุกแล้ว นำมาหั่นเป็นท่อนเล็กๆ ประมาณ ๑ เซ็นติเมตร พักไว้ แล้วเผาพริกสด กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกรวมกัน ใส่เกลือเล็กน้อย ซอยข่าแก่ ใส่เล็กน้อย โขลกละเอียดแล้วนำถั่วฝักยาวกับมะเขือที่หั่นไว้มาโขลกพอเข้ากับพริกเครื่องยำ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช ทุบกระเทียมลงเจียวสัก ๔-๕ กลีบ นำเนื้อหมูสามชั้นซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ลงผัดกับกระเทียมพอสุก นำยำบ่าถั่วบ่าเขือลงจ่าวหรือผัด คนพลิกไปมาอย่างเร็วๆ พอให้มีกลิ่นหอม แล้วยกลงตักรับประทานโดยโรยต้นหอมผักชี
จ่าวยำหน่อไม้
หมวดจ่าว
การจ่าวยำหน่อไม้ จะช่วยให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะยำหน่อไม้สดต้มสุก เมื่อฉีกเป็นเส้นฝอยแล้ว เผาพริกสด กระเทียม หอมแดง ปลาร้าห่อใบตองปิ้งจนหอม นำมาโขลก ใส่เหลือเล็กน้อย นำหน่อไม้ต้มสุกที่ฉีกเตรียมไว้มาโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันกับพริกเครื่องยำ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หรือ มันแพหั่นเป็นชิ้น หรือหมูสามชั้นที่มีมันพอให้น้ำมันออกพอจ่าวได้ นำกระเทียมทุบพอแตกลงเจียวสัก ๔-๕ กลีบ แล้วนำยำหน่อมาลงจ่าวในน้ำมันและกระเทียมเจียวร้อนๆ คนพลิกไปมาให้เข้ากันดีอย่างเร็วๆ จากนั้นโรยด้วยใบขิงซอย พลิกไปมา ยกลงตักรับประทานได้