จำนวน 4 รายการ

ต้มขม

หมวดต้ม
ต้มขม หมายถึง ต้มเครื่องในควาย หรือ หมูใส่เพลี้ย หรือ น้ำดี เพื่อให้มีรสขม

ต้มผักหวานบ้าน

หมวดต้ม
ต้มผักหวานบ้าน คือ การนำผักหวานบ้านมาต้มจืด โดยไม่ปรุงรสจัด แต่เน้นให้มีรสธรรมชาติ คือ หวานจากผักหวาน มีรสออกเค็มเล็กน้อยจากเกลือ เป็นอาหารที่ทำเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยบางโรคที่ต้องระวังของแสลง เช่น ผู้ป่วยโรค งูสวัด ลมพิษ ผื่นคัน ซึ่งผักหวานบ้านมีสรรพคุณทางยาเป็นยารสเย็นและขับพิษ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารสำหรับเด็กเล็กและผู้สูงอายุได้ดีอีกด้วย

ต้มยำปลาน้ำโขง

หมวดต้ม
ต้มยำปลาน้ำโขง (ปลาแคร่ ปลากัง ปลาก่วง) ส่วนประกอบ ปลาน้ำโขง ข่า กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกขี้หนูสด มะเขือเทศ มะนาว ผักส้มป่อย น้ำปลา วิธีทำ ตั้งน้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ทุบหอมแดง กระเทียมใส่ลงไป รอน้ำเดือดใส่ปลาและมะเขือเทศลงไปไม่ต้องคน เพราะจะทำให้ปลามีกลิ่นคาว สุกแล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลาหรือเกลือ โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี และใบแมงลัก

ต้มส้มไก่เมือง

หมวดต้ม
ต้มส้ม หมายถึง ต้มที่มีรสเปรี้ยว เป็นอาหารจานเด็ดอีกชนิดหนึ่งของล้านนา มักทำต้อนรับแขกคนสำคัญ หรือต้อนรับญาติผู้ใหญ่ที่มาเยี่ยมเยียน หรือ ทำรับประทานในงานเลี้ยงฉลอง และ งานบุญต่างๆ เช่น งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน ฯลฯ ส่วนไก่เมือง หมายถึง ไก่พันธุ์พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้อย่างอิสระ หากินจิกพืชผักใบหญ้า หนอนและแมลงทั่วไป ทำให้ไก่เมืองมีรสชาติอร่อย ไม่มีไขมันมากเหมือนไก่ที่เลี้ยงในฟาร์ม