คั่วไก


คั่วไก เป็นอาหารเฉพาะถิ่นของอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย นอกจากการนำไกมาเป็นห่อนึ่งแล้ว ชาวบ้านในอำเภอเชียงของ ยังนำไกไปคั่ว โดยใช้วิธีคล้ายกับทำห่อนึ่งใช้เครื่องปรุงอย่างเดียวกันเพียงแต่ไม่ห่อใบตอง โดยนำไกที่ใส่เครื่องปรุงได้รสชาติแล้วนำไปคั่ว คือนำกระทะไปตั้งไฟใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณพอน้ำมันร้อน นำไกที่ปรุงเครื่องแล้วใส่ลงไปคนให้ทั่วแล้วนำฝาปิดไว้ให้พอไกสุกแล้วนำมารับประทานได้ รสชาติอร่อยไม่แพ้ห่อนึ่ง