คั่วฟักเขียว เป็นอาหารเฉพาะถิ่นของอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีส่วนประกอบ คือ ฟักเขียว เนื้อหมู พริกแห้ง กะปิ ถั่วลิสง เกลือ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า
วิธีทำ คือ โขลกพริกแห้ง กะปิ เกลือ กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า และถั่วลิสงให้เข้ากัน ขูดฟักเขียวด้วยช้อนตักแกงเตรียมไว้ นำกระทะตั้งไฟอ่อนๆ ใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงเติมน้ำสะอาดลงพอขลุกขลิก ใส่เนื้อหมู และฟักเขียวที่ขูดแล้วลงไป คั่วจนสุก ใส่ต้นหอม ผักชี และใบมะกรูดหั่นฝอยเป็นอันดับสุดท้าย