คั่วเห็ดถอบ


คั่วเห็ดถอบ เห็ดถอบ หมายถึงเห็ดเผาะ เป็นคำเรียกชื่ออาหารที่ได้จากป่า เป็นเห้ดที่มีความกรอบและรสชาติดี จึงเรียกว่า เห็ดถอบ มีหลายสูตรแตกต่างกันไปแต่ละท้องถิ่น สำหรับสูตรของลำพูนมีส่วนประกอบ คือ เห็ดถอบ หมูสับ ยอดมะขามอ่อน ยอดมะพร้าวอ่อน ผักชีฝรั่ง

วิธีทำ

วิธีทำ โขลกพริกแห้ง เกลือ กระเทียม กะปิ หอมแดง ข่าเล็กน้อย พอละเอียดตักพริกแกงลงคั่วกับหมูสับพอให้มีกลิ่นหอม เติมน้ำเล้กน้อย จากนั้นใส่เห็ดถอบที่ล้างสะอาดดีผ่าเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไปคั่ว คนไปมา พอเห็ดเริ่มสุก ใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ตามด้วยยอดมะขามอ่อน สุดท้ายใส่ใบผักชีฝรั่งซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ให้รสออกเปรี้ยวเล็กน้อยตามด้วยเค็ม พอผักสุกตักใส่จานรับประทานได้

นอกจากคั่ว ที่เป็นอาหารเฉพาะอย่างแล้ว ยังมีอาหารจำพวกแมลงต่างๆ ที่นำมารับประทานด้วยการคั่วให้สุกเช่นกัน โดยการคั่วแบบนี้จะใส่น้ำและเกลือลงไปพอประมาณ แล้วคั่วคลุกเคล้าจนน้ำแห้ง เพื่อให้แมลงต่างๆ สุกและมีกลิ่นหอม แมลงที่นำมาคั่ว เช่น แมงมัน จิ้งหรีด สะดิ้ง (จิ้งหรีดตัวเล็ก) แมงกระชอน แมงนูน แมลงเม่า รถด่วน (หนอนไม้ไผ่) หนอนไหม เมื่อคั่วสุกแล้วสามารถรับประทานได้ทันที หรือนำไปปรุงเป็นน้ำพริกต่างๆ โดยเรียกชื่อตามแมลงที่ใส่ลงไป เช่น น้ำพริกแมงมัน น้ำพริกจี้กุ่ง (จิ้งหรีด) เป็นต้น