น้ำพริกฮ้าหมก หรือน้ำพริกปลาร้า


คำว่า หมก หมายถึง เผาในขี้เถ้าร้อนๆ หรือถ่านไฟแดงๆ ส่วนผสมคือปลาร้า พริกสด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก เกลือ รับประทานกับเครื่องเคียง คือผักลวก หรือผักนึ่ง เช่น ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี ฟักทอง กระเจี๊ยบ ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือม่วง ฯ

วิธีทำ

สับปลาร้าให้ละเอียด ห่อด้วยใบตองนำไปเผาในขี้เถ้าร้อนๆ หรือย่างไฟ ให้ปลาร้าสุก ย่างพริกสด หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก โขลกปลาร้าให้ละเอียด แล้วนำพริก หอมแดง กระเทียม ลงโขลกรวมกัน เติมเกลือเล็กน้อย การย่างปลาร้า พริก หอมแดง กระเทียม ด้วยถ่านไม้ จะมีกลิ่นหอม ก่อนเติมเกลือควรชิมรสก่อน