จ่าวยำหน่อไม้


การจ่าวยำหน่อไม้ จะช่วยให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะยำหน่อไม้สดต้มสุก เมื่อฉีกเป็นเส้นฝอยแล้ว เผาพริกสด กระเทียม หอมแดง ปลาร้าห่อใบตองปิ้งจนหอม นำมาโขลก ใส่เหลือเล็กน้อย นำหน่อไม้ต้มสุกที่ฉีกเตรียมไว้มาโขลกคลุกเคล้าให้เข้ากันกับพริกเครื่องยำ จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันหมู หรือ มันแพหั่นเป็นชิ้น หรือหมูสามชั้นที่มีมันพอให้น้ำมันออกพอจ่าวได้ นำกระเทียมทุบพอแตกลงเจียวสัก ๔-๕ กลีบ แล้วนำยำหน่อมาลงจ่าวในน้ำมันและกระเทียมเจียวร้อนๆ คนพลิกไปมาให้เข้ากันดีอย่างเร็วๆ จากนั้นโรยด้วยใบขิงซอย พลิกไปมา ยกลงตักรับประทานได้