เจี๋ยวไข่


เจี๋ยวไข่ อาจใส่ไข่มดแดง หรือ จิ๊นส้ม (แหนมหมู แหนมควาย) และวุ้นเส้นลงไปด้วย มีวิธีทำ คือ ตอกไข่ไก่สดสักสองถึงสามฟอง ตีให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ซอยหอมแดง พริกสด หรือ พริกหนุ่มลงไป ถ้าใส่จิ๊นส้มหรือแหนมให้ผสมลงไปในไข่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยกะปิละลายน้ำ น้ำปลาหรือเกลือเล็กน้อย ตั้งกระทะไฟอ่อนๆ ใส่ไข่ที่ปรุงเตรียมไว้ ถ้าใส่ไข่มดแดงให้ใส่ลงไปในไข่ ถ้าใส่วุ้นเส้น ให้แช่วุ้นเส้นไว้ก่อน พอวุ้นอ่อนตัวใช้มีดหั่น หรือกรรไกรตัดวุ้นให้เป็นเส้นสั้นๆ เพื่อไม่ให้พันกันเป็นก้อน เมื่อใส่ไข่แล้วเร่งไฟให้ร้อน คนไปมา พอไข่เริ่มสุก ใส่วุ้นเว้นลงไป ระวังไม่ให้น้ำแห้ง ถ้าแห้งให้เติมน้ำอีกเล็กน้อย พอมีน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเพิ่มเติมตามชอบ พอวุ้นเส้นสุก ยกลงตักรับประทานได้