เจียวไก เป็นคำเรียกชื่ออาหารของอำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย มีส่วนประกอบคือ ไกน้ำโขง หมูบด เกลือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ใบมะกรูดหั่นฝอย ข่าอ่อนสับละเอียด
วิธีทำ นำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด นำหมูบดมารวนเตรียมไว้ ต้มน้ำประมาณหนึ่งส่วนสามของเครื่องปรุง ใช้ไฟอ่อนๆ พอน้ำเดือดนำเครื่องปรุงลงพร้อมไก พอน้ำเริ่มแห้งใส่ใบมะกรูดและข่าอ่อนลงไปเป็นอันดับสุดท้าย ตักใส่จานรับประทานกับสะเดา