แอ็บปลาหน้อย


แอ็บปลาหน้อย ใช้ปลาตะเพียนขาว หรือปลาซิว อาจมีกุ้งฝอยด้วย มีเครื่องปรุง คือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย ขมิ้นหั่น กะปิแกง เกลือ

         

วิธีทำ

วิธีทำ นำปลามาบีบท้องเอาไส้ออก แล้วล้างน้ำหลายๆ ครั้งจนสะอาด เอาวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำโขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดตักใส่ภาชนะ เอาปลาลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมใบตอง กว้าง ๘ นิ้ว วางซ้อนกันสองหรือสามชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน นำไปย่างไฟอ่อนๆ ย่างจนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ ๓๐-๔๕ นาที นอกจากแอ็บเฉพาะปลาหน้อยแล้วบางทีอาจใส่กุ้งฝอยเข้าไปด้วย หรือหากมีแต่กุ้งฝอย ก็แอ็บเฉพาะกุ้งฝอยก็ได้ โดยใช้สูตรเดียวกัน