น้ำพริกโจ๊ะ หรือน้ำพริกโย๊ะ


คำว่า โจ๊ะ สันนิษฐานว่ามาจากลักษณะของการใช้ไม้ตีพริกลงโขลกช้าๆ และเบา เมื่อใส่มะเขือเทศเผาแกะเปลือกลงไปรวมกับส่วนผสมอื่นๆ แล้ว การโขลกลักษณะนี้จะต้องระมัดระวังเพราะมะเขือเทศมีน้ำมาก และเรียกอาการโขลกแบบนี้ว่า “โจ๊ะ” ส่วนผสมของน้ำพริกโจ๊ะคล้ายน้ำพริกปลาร้า แต่เพิ่มหมูบด และมะเขือเทศลูกเล็ก ประกอบด้วยหมูบด ปลาร้า พริกสด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก เกลือ รับประทานกับเครื่องเคียง คือผักลวก หรือผักนึ่ง เช่น ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี ฟักทอง กระเจี๊ยบ ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือม่วง ฯ

วิธีทำ

สับปลาร้าให้ละเอียด นำใบตองมาห่อหมูบด แล้วนำปลาร้าสับวางบนหมูบด นำไปย่างไฟ ให้หมูบดและปลาร้าสุก ย่างพริกสด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศ แล้วแกะเปลือกออก โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกัน นำปลาร้าและหมูบดลงโขลก ใส่มะเขือเทศลงบด แล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เติมเกลือเล็กน้อย ควรย่างห่อหมูบดและปลาร้า พริกสด หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศลูกเล็ก ด้วยไฟอ่อน ๆ และใช้ถ่านไม้ จะทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติดี สังเกตดูห่อหมูบดและปลาร้าถ้าไม่มีน้ำหยดออกจากห่อแสดงว่าสุกดีแล้ว และจะมีกลิ่นหอม ควรชิมรสก่อนเติมเกลือ