แอ็บอ่องออ


แอ็บอ่องออ หรือแอ็บสมองหมู คือ อาหารที่ปรุงด้วยการนำสมองหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บหมู แอ็บปลา ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก ส่วนผสมคือ สมองหมู ใบมะกรูดซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย มีเครื่องปรุง คือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย ขมิ้นหั่น ข่าหั่น กะปิ เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ ล้างสมองหมูให้สะอาด นำวางผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำโขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด นำเครื่องแกงลงผสมกับสมองหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมใบตอง กว้าง ๘ นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกันนำไปย่างไฟอ่อนๆ จนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ ๓๐-๔๕ นาที