แอ็บหมู


แอ็บหมู คืออาหารที่ปรุงด้วยการนำเนื้อหมูสด นำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง แล้วห่อด้วยใบตอง เช่นเดียวกับแอ็บอ่องออ แอ็บปลา ทำให้สุกโดยปิ้งหรือย่าง ด้วยไฟอ่อนๆ จนข้างในสุก มีส่วนผสมคือ หมูบดติดมันเล็กน้อย ใบมะกรูดซอย ผักชี ต้นหอมซอย ไข่ไก่ มีเครื่องปรุง คือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ซอย ขมิ้นหั่น ข่าหั่น กะปิ เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด นำเครื่องแกงลงผสมกับหมูบด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักชีต้นหอมซอย ลงคลุกเคล้า เตรียมใบตอง กว้าง ๘ นิ้ว วางซ้อนกันสองชั้นสลับหัวท้าย ตักส่วนผสมใส่ลงตรงกลางใบตอง ห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยม กลัดใบตองด้วยไม้กลัดให้ติดกัน นำไปย่างไฟอ่อนๆ จนกระทั่งใบตองเหลืองเกรียม คอยกลับด้าน ใช้เวลาประมาณ ๓๐-๔๕ นาที