หลามบอน


หลามบอน หรือ แกงบอน บางท้องที่ เช่น อำเภอแม่แจ่ม หมายถึง แกงบอนที่เอาไปใส่กระบอกไม้ไผ่ดิบ แล้วนำไปย่างถ่านไม้ เหมือนข้าวหลาม ไม่ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันพืช การเรียกแกงบอน บางคนถือเคล็ด ให้เรียกว่า แกงผักหวาน เพราะกลัวว่าจะทำให้คันปาก บางตำรับ ก่อนนำบอนมาแกง จะแขวนผึ่งลมไว้ ๑ คืน ก่อนที่จะนำมาแกง มีส่วนผสมคือ บอนต้นอ่อน หูหมู หรือใช้เท้าหมู (คากิ) น้ำมะขามเปียก ข่าหั่น ตะไคร้ กระเทียม ใบมะกรูด กระเทียมเจียว น้ำมันสำหรับเจียวและผัด มีเครื่องแกง คือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ซอย กะปิ ปลาร้าต้มสุก เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ ปัจจุบันไม่ใช้กระบอกไม้ไผ่ทำหลามบอน เพราะถือเอาความสะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา โดยการนำบอนมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ล้างน้ำ แล้วนำไปนึ่งให้สุกจนเละ ประมาณ ๓๐ นาที แล้วพักไว้ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด เจียวกระเทียมพอให้เหลือง ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ข่าหั่น ตะไคร้ซอย ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า เกลือ ผัดให้เข้ากัน ใส่หูหมูหั่นเป็นชิ้นๆ ใส่บอนลงผัด ใส่ใบมะกรูดฉีก คนให้เข้ากัน รอจนหมูสุกดีแล้ว ชิมรสชาติ ยกลงตักรับประทานได้ สิ่งที่ต้องคำนึงถึง คือ การนึ่งบอน ต้องให้สุก จับดูแล้วนิ่มจนเละ ถ้าบอนไม่สุก จะทำให้เกิดอาการระคายคอ ถ้าใช้เท้าหมู หรือคากิ ต้องต้มให้สุกเปื่อยก่อน