ห่อนึ่งหน่อไม้


ห่อนึ่งหน่อไม้ มีส่วนผสม คือ หน่อไม้ไร่ หมูบด ไข่ไก่ น้ำกะทิ ต้นหอมซอย ผักชีซอย เครื่องแกง ประกอบด้วย พริกขี้หนูสด ตะไคร้ ขมิ้น ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ แกะเปลือกหน่อไม้ออก แล้วนำไปล้างน้ำใช้ส้อมกรีดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ตั้งกระทะใส่น้ำกะทิ ผัดเครื่องแกงกับหมูบดในน้ำกะทิใส่หน่อไม้ลงผัด ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้ฟูเทลงในกระทะคลุกเข้าด้วยกัน ใส่ต้นหอมซอย ผักชีซอย แล้วตักขึ้นพักไว้ เตรียมใบตองกว้างประมาณ ๘ นิ้ว ตัดหัวตัดท้าย นำมาซ้อนกันสองชั้น ตักส่วนผสมใส่บนใบตองห่อเป็นรูปสามเหลี่ยม ฉีกใบตองกว้างประมาณ ๓ นิ้ว ห่อประกบด้านนอกอีก ๑ ชั้น ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง นำไปนึ่งในลังถึง ประมาณ ๓๐-๔๕ นาที


          บางท้องถิ่น เช่น ในจังหวัดลำปาง มีห่อนึ่งหน่อไม้อีกแบบหนึ่งที่ใช้หน่อไม้ไผ่สับเป็นชิ้นเล็กๆ ฝอยๆ ดองในน้ำผสมเกลือไว้หนึ่งหรือสองคืน จากนั้นนำมาทำห่อนึ่ง โดยนำหน่อไม้ดองมาผสมกับเครื่องแกงที่โขลกละเอียด มีพริกหนุ่มหรือพริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ปลาร้าหรือกะปิเล็กน้อย ผสมกับหมูสับติดมัน นำข้าวเบือ ซึ่งก็คือข้าวเหนียวแช่น้ำหนึ่งคืน โขลกตำให้ละเอียด นำมาคลุกเคล้ากับหน่อไม้ดองและเครื่องแกง หมูสับจนเข้ากัน เติมด้วยน้ำคั้นใบย่านางสดๆ พอให้ส่วนผสมเหนียว ปรุงรสให้ออกเค็มพอดีด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งให้สุก จะได้ห่อหนึ้งหน่อไม้สูตรที่ทำให้เจริญอาหารด้วยรสชาติออกเปรี้ยวและเค็มเล็กน้อย