ห่อนึ่งไก่


ส่วนผสม เนื้อไก่บ้าน ข้าวคั่ว ใบมะกรูด ผักชีซอย ต้นหอมซอย ใบยอ ผักกาดเขียว หรือผักกาดขาว น้ำมันสำหรับผัด เครื่องแกง คือ พริกแห้ง ข่าหั่น ตะไคร้ซอย ขมิ้น หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำ โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด ผัดเครื่องแกงกับน้ำมันให้หอม ใส่ไก่หั่นเป็นชิ้น พอไก่สุกเติมน้ำ พอเดือด ตักใส่ชาม ใส่ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดและผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน เตรียมใบตองกว้างประมาณ ๘ นิ้ว ตัดหัวตัดท้าย นำมาซ้อนกันสองชั้น วางใบยอ หรือผักกาดลงบนใบตองตักส่วนผสมใส่ลงไปห่อใบตอง แล้วฉีกใบตองกว้างประมาณ ๓ นิ้ว ห่อด้านนอกอีก ๑ ชั้น ใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง ใช้กรรไกรตัดแต่งห่อใบตองให้สวยงาม นำลงนึ่งในลังถึง ประมาณ ๓๐-๔๐ นาที