เนื้อส้มอุ่น


เนื้อส้มอุ่น เป็นคำเรียกชื่ออาหารในอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งในล้านนาทั่วไปเรียกว่า “ข้าวกั๊นจิ๊น” จัดเป็นอาหารประเภทนึ่งอีกชนิดหนึ่ง ในสูตรดั้งเดิมรับประทานโดยคลุกข้าวสุกร้อนๆ กับเลือดสดๆ แต่ปัจจุบันนิยมนำไปนึ่งให้สุกหลังคลุกกับเลือดและปรุงรสแล้ว

          ส่วนประกอบหลัก คือ ข้าวสวย เลือดหมูสด เกลือป่น น้ำตาลทราย หมูแดงสับให้ละเอียด พริกแห้งทอด ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว

วิธีทำ

วิธีทำเนื้อส้มอุ่น (ข้าวกันจิ๊น) นำเลือดหมูคั้นกับใบตะไคร้ แล้วนำไปกรองเอาแต่น้ำเลือด นำข้าวจ้าวที่หุงเตรียมไว้คลุกกับเกลือป่น น้ำมันกระเทียมเจียวและน้ำตาลทรายเล็กน้อย ใส่หมูสับและเลือด คลุกจนเหนียว สามารถปั้นเป็นก้อนได้ พอจะรับประทานปั้นเป็นก้อน โรยด้วยกระเทียมเจียว รับประทานกับพริกทอด ต้นหอม ผักชี กรณีจะรับประทานแบบสุก ให้ห่อด้วยใบตองกล้วยแล้วนำไปนึ่งให้สุก