น้ำเหมี้ยง


น้ำเหมี้ยง อาจจัดเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ได้จากการนึ่งใบเหมี้ยง (ใบเมี่ยง) แล้วนำน้ำที่ได้มาเคี่ยวจนข้น นำมาเก็บใส่กระบอกไว้ทำน้ำเหมี้ยงรับประทาน มีเครื่องปรุงคือ กระเทียม กะปิ ปลาร้า เนื้อหมูสับ ขิงซอย ข้าวคั่ว

วิธีทำ

วิธีทำ เจียวกระเทียมพอเหลือง ใส่เครื่องปรุง กะปิ ปลาร้า เนื้อหมูสับ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำพอประมาณ ใส่ข้าวคั่ว คนไปเรื่อยๆ ให้ข้น ใส่หัวน้ำเหมี้ยงละลายน้ำประมาณ ๒ ช้อน เคี่ยวจนสุก ใส่กระเทียมเจียว โรยด้วยขิงซอย ตักรับประทานได้