ไส้อั่ว


ไส้อั่ว จัดเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ขึ้นชื่อของล้านนาอาจจัดอยู่ในหมวดของ ปิ้ง หรือ ย่างด้วย ซึ่งคำว่า อั่ว หมายถึง การนำเครื่องปรุงและส่วนประกอบอาหารสอดเข้าไว้ข้างใน ซึ่งไส้อั่วจะใช้ไส้ที่เตรียมไว้โดยเฉพาะ หากเป็นไส้แห้งจะต้องแช่น้ำให้คืนตัว มีความเหนียวและยืดหยุ่น (มีขายตามร้านค้า) โดยเตรียมเครื่องปรุงประกอบด้วย พริกแห้ง เกลือ ขมิ้น ตะไคร้ บดหรือโขลกให้ละเอียดนำมาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูติดมันสับหรือบดละเอียด จากนั้นนำมายัดใส่ในไส้ที่เตรียมไว้ ความยาวตามต้องการ หรือจะมัดเป็นท่อนๆ ก็ได้ ยัดจนเต็ม ทาบริเวณผิวไส้อั่วด้านนอกด้วยขมิ้นโขลกละเอียดแล้วนำไปปิ้ง หรือ ย่างบนเตาถ่าน ควรใช้ไฟไม่แรงมากเพื่อให้สุกถึงข้างใน ระหว่างปิ้งหรือย่างจะต้องใช้ไม้แหลมแทงบางจุดของไส้อั่วเพื่อระบายไอร้อนและไม่ทำให้ไส้บวมโป่ง การปิ้งหรือย่างควรให้ไส้อั่วอยู่ห่างออกจากถ่านไฟพอควรเพื่อป้องกันไม่ให้ไหม้ก่อนจะสุกทั่วถึงกัน บางสูตรอาจใช้นึ่งให้สุกก่อนแล้วนำไปย่างหรือทอดพอเป็นพิธี