ปลาจ่อม คือ ปลาซิวหมักในขวด การทำปลาจ่อมจะต้องล้างปลาซิวให้สะอาด โดยเอาไส้ออกให้หมด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นเน่าในภายหลัง แล้วคลุกปลากับเกลือ กะให้เกลือพอดีไม่อ่อนเกลือจนกลายเป็น “ปลาจ่อมโอ่” คือมีกลิ่นเหม็นเน่า เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ในอุณหภูมิพอเหมาะประมาณเจ็ดวัน ปลาจ่อมจะมีสีออกแดงสวยสามารถรับประทานได้
วิธียำปลาจ่อม เทปลาจ่อมที่หมักได้ที่แล้วออกจากขวดตามปริมาณที่ต้องการ ซอยพริกหนุ่ม (พริกสด) ตะไคร้ ผักชี คลุกเคล้ากับปลาจ่อม และโรยด้วยข้าวคั่วให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทาน โดยปกติคนล้านนารับประทานปลาจ่อมแบบดิบๆ เพราะถือว่าเกลือช่วยทำให้สะอาดแล้ว และมีรสชาติดี แต่หากบางคนชอบทำให้สุกด้วยการผ่านความร้อน ก็สามารถนำปลาจ่อมไปใส่หม้อนึ่ง หรือตุ๋นก่อนยำก็ได้