แมงมันจ่อม


แมงมัน คือ สัตว์คล้ายมด อาศัยอยู่ในโพรงใต้ดิน ในฤดูแล้งจะวางไข่ ซึ่งมีขนาดเล็กไปจนถึงใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อย นอกจากคนล้านนาจะนิยมรับประทานตัวนางพญาของแมงมันที่มีปีก ลำตัวสีแดงกล่ำแล้ว ยังนิยมรับประทานไข่ของแมงมันอีกด้วย โดยอาจนำมาใส่แกงผักกาด หรือนำมาทำ แมงมันจ่อม

วิธีทำ

วิธีทำแมงมันจ่อม นำไข่แมงมันมาล้างน้ำสะอาดเบาๆ ค่อยๆ รินน้ำออก จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พักไว้ให้เย็น ล้างข้าวเหนียวนึ่งสุกให้หมดยางประมาณหนึ่งก้อน เท่าหัวแม่มือ ทุบกระเทียมสักสองสามกลีบ ใส่ลงในน้ำต้มที่เย็นแล้ว ใส่เกลือเล็กน้อย ต้องระวังหากใส่เกลือมากจะไม่ออกรสเปรี้ยว จากนั้นนำแมงมันที่ล้างสะอาดมาใส่ในน้ำที่ผสมกระเทียม ข้าวสุก และเกลือ ใส่น้ำพอท่วมแมงมัน นำใส่ภาชนะปิดฝาทิ้งไว้หนึ่งคืน จึงสามารถนำมารับประทานได้ วิธีรับประทานจะต้องยำก่อน โดยย่างพริกแห้งมาฉีกลงในแมงมันจ่อม ซอยต้นหอม ผักชี หอมแดงโรย