ตำมะเขือ


ตำมะเขือ หรือ ตำบ่าเขือ อ่านว่า ต๋ำบ่าเขือ เป็นตำรับอาหาร ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือมะเขือย่างไฟ แกะเปลือกออก แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง รับประทานกับไข่ต้มและใบสะระแหน่ ใบแมงลัก ส่วนผสมคือ มะเขือยาว ไข่ไก่หรือไข่เป็ด สะระแหน่ ใบแมงลัก ต้นหอม พริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดง กะปิ ปลาร้า ต้นหอม ผักชี

วิธีทำ

วิธีทำ เผาหรือย่างมะเขือยาว พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก นำกะปิ ปลาร้า ห่อด้วยใบตองแล้วนำไปย่างไฟ ต้มไข่ให้สุก แล้วแกะเปลือกออก โขลกพริก หอมแดง กระเทียมให้ละเอียด ใส่กะปิ ปลาร้า และมะเขือยาวโขลกคลุกให้เข้ากัน ชิมรส ตักใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี รับประทานกับไข่ต้ม สะระแหน่ และใบแมงลัก

          ส่วนในท้องถิ่นอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอนเรียกว่า หมากเขอต๋ำ (มะเขือตำ)

          มีส่วนประกอบหลัก คือ มะเขือยาวหรือมะเขือพวง พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือป่น มะเขือเทศ ถั่วเน่าป่น ใบสะระแหน่ ต้นหอมผักชี ไข่ต้ม

          วิธีทำหมากเขอต๋ำ นำมะเขือยาวมาเผา ถ้าเป็นมะเขือพวงนำไปต้ม นำมะเขือยาวปอกเปลือกออก ส่วนมะเขือพวงโขลกพอแหลก พักไว้ โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม เกลือป่น กะปิ ให้ละเอียด นำน้ำพริกที่โขลกไว้ ลงผัดในน้ำมันพอหอมใส่มะเขือเทศซอย ผัดต่อจนมะเขือเทศสุก ตักมะเขือยาวหรือมะเขือพวงที่เตรียมไว้แล้วใส่ถั่วเน่าป่นลงไป คลุกให้เข้ากันดีแล้ว ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ เด็ดเป็นใบๆ และไข่ต้มผ่าเป็นซีก