มีส่วนประกอบหลัก คือ ขนุนดิบ ข่า หอมแดง กระเทียม กะปิ พริกแห้ง ต้นหอม ผักชี เกลือป่น น้ำมันพืช
วิธีทำหมาก-ลางต๋ำ (ตำขนุน) ขนุนหั่นตามขวาง เป็นชิ้นๆ พอประมาณ ใส่น้ำตั้งไว้จนเดือด นำขนุนต้มให้สุก ยกลงเทน้ำทิ้ง ปล่อยให้ขนุนเย็น ปอกเปลือกและไส้ ออก แล้วนำเนื้อขนุนไปโขลกให้ละเอียด พักไว้ โขลกข่า หอมแดง กระเทียม เกลือป่น กะปิ ให้ละเอียด นำลงไปผัดกับน้ำมันพืชพอหอม ใส่มะเขือเทศซอย ผัดต่อจนมะเขือเทศสุก แล้วนำไปคลุกกับขนุนที่พักไว้ คลุกจนได้ที่ ชิมรสตามใจชอบ ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี พริกทอด