ป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มปลาใส่ลงไป มากน้อยแล้วแต่ชอบ บางสูตรใช้ปลาช่อนย่างไฟ หรือปลาดุก หรือปลาชนิดอื่น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกสด ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า เครื่องเคียงที่นิยมรับประทานกับน้ำพริกปลา คือ ยอดผักแว่น ผักกาดอ่อน (ทางเหนือเรียก ผักกาดหน้อย) ยอดกระถิน มะเขือเปราะ ส่วนผสมคือ ปลาช่อน พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ กะปิ เกลือ ต้นหอม ผักชี
ย่างปลาช่อน กะปิ หอมแดง กระเทียม ต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ พอน้ำเดือดใส่ปลาช่อน โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ที่แกะเปลือกออกแล้ว รวมกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลา โขลกด้วยกัน เติมน้ำต้มปลาเล็กน้อย ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน ถ้าชอบรสเปรี้ยว ให้เติมน้ำมะนาว หรือผลมะกอก