ตำจิ๊นแห้ง


จิ๊นแห้ง คือ เนื้อวัวหรือเนื้อควายตากแห้ง เป็นอาหารประเภทยำ ที่นำเอาส่วนผสมที่เป็นของที่สุกแล้วลงไปผสมกับเครื่องปรุง จะใช้พริกแกงธรรมดา หรือเครื่องปรุงสำหรับลาบ มาใช้เป็นเครื่องปรุงก็ได้ ส่วนผสมคือ จิ๊นแห้ง ใบมะกรูด ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง น้ำมันสำหรับผัด เครื่องแกงมีพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ เกลือ ข่า ตะไคร้

วิธีทำ

วิธีทำ ตั้งหม้อใส่น้ำ ใส่ตะไคร้ทุบลงไปแล้วนำจิ๊นแห้งมาต้มให้เปื่อยและตักขึ้น นำมาโขลกหรือทุบให้ยุ่ย พอฉีกเป็นเส้นๆ นำพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า กะปิห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปย่างไฟ โขลกเครื่องแกงและตะไคร้ให้ละเอียด เจียวกระเทียมกับน้ำมันใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่จิ๊นแห้งลงคลุกเคล้า เติมน้ำต้มลงไปพอขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูดฉีก ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่งหั่น ข้อควรคำนึงคือ ต้องต้มจิ๊นแห้งให้เปื่อย และต้องเลือกจิ๊นแห้งที่มีเอ็นติดบ้างเพื่อให้เคี้ยวนุ่มอร่อย