ยำจิ๊นไก่ หมายถึง การนำไก่ไปต้มแล้วนำมายำคลุกเคล้ากับน้ำพริกลาบ หรือ น้ำพริกที่ปรุงเช่นเดียวกับลาบ มีเครื่องเทศเป็นส่วนประกอบ ข้อสำคัญ ยำจิ๊นไก่ ต้องย่างพริกแห้งให้สุกเกรียมจนมีสีเกือบดำถึงจะให้รสชาติอร่อย มีกลิ่นพริกหอม
วิธีทำยำจิ๊นไก่ มักนิยมยำร่วมกับหัวปลี โดยการต้มไก่เป็นชิ้นใหญ่ เช่น เนื้อไก่ผ่าครึ่งตัว โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่ใบตะไคร้หนึ่งมัดเพื่อดับกลิ่นคาว นำไก่ที่ล้างสะอาดลงต้มในน้ำเดือด บุบหัวปลีลงต้มกับไก่จนสุก ตักไก่และหัวปลีฉีกเป็นชิ้นหยาบๆ นำพริกแห้งมาย่างไฟจนสุกเกรียม มีกลิ่นหอม นำเครื่องเทศมาคั่วให้สุก (ดีปลี พริกไทยเม็ด มะแหลบ มะแขว่น เมล็ดผักชี ยี่หร่า) เผาหอมแดง กระเทียม นำพริกแห้งมาโขลกกับเกลือ กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิเผา ใส่เครื่องเทศ โขลกจนละเอียด ตักพริกเครื่องแกงละลายน้ำขลุกขลิก นำเนื้อไก่และหัวปลีมายำคลุกเคล้า ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา เติมน้ำต้มไก่หากมีน้ำน้อยเกินไป ให้มีน้ำพอตักซดได้ ซอยผักชี ต้นหอม ผักไผ่ (เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในยำจิ๊นไก่ เพราะให้กลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของยำจิ๊นไก่) รับประทานกับผักสด เช่น ยอดกระถิน ยอดมะกอก เป็นต้น