จี้กุ่ง หมายถึง จิ้งหรีด เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกหนุ่ม หรือพริกดิบ จะใช้จี้กุ่งต้มหรือย่างไฟก็ได้ ส่วนผสม พริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม เกลือรับประทานกับเครื่องเคียง ผักกาดอ่อน (ทางเหนือเรียก ผักกาดหน้อย) ยอดกระถิน มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว
นำจี้กุ่งมาล้างเอาไส้ออก เด็ดปีกทิ้ง แล้วนำไปต้มให้สุก ย่างพริก หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก โขลกจี้กุ่งให้ละเอียด แล้วนำพริก หอมแดง กระเทียม ลงโขลกพร้อมกัน ใส่เกลือ เติมด้วยน้ำต้มจี้กุ่งพอขลุกขลิก ควรสับจี้กุ่งให้ละเอียดก่อนโขลก จะทำให้ละเอียดเร็วขึ้น