ยำปลาแห้ง ส่วนผสม ปลาช่อนตากแห้ง หรือปลาเนื้ออ่อนตากแห้ง ตะไคร้ ต้นหอม ผักชี ผักไผ่ เครื่องแกงใช้พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า กะปิ เกลือ
วิธีทำ ย่างพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า กะปิ (ห่อใบตอง) แล้วแกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด ทุบตะไคร้ใส่หม้อต้ม นำปลาแห้งลงต้ม พอปลาเปื่อย ตักปลาออก แยกก้าง นำเครื่องแกงใส่ลงในหม้อต้ม นำปลาลงผสม พอเดือดให้มีน้ำขลุกขลิก ชิมรส ใส่ต้นหอม ผักชีและผักไผ่ซอย