นิยมใช้หน่อไม้ไร่ ต้มให้สุกจนมีรสหวาน นำมายำกับเครื่องปรุง นิยมใส่น้ำปู ใบขิงหั่น หรือไพล (ปูเลย) บางสูตรใส่หมูสับลงไปด้วย โดยต้มพร้อมปลาร้าสับ จากนั้นจึงนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ส่วนผสม หน่อไม้ ใบแมงลัก ใบขิง น้ำปู ผักชี ต้นหอม น้ำปลาร้าต้มสุก เครื่องปรุงใช้พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม
วิธีทำ นำหน่อไม้ต้มให้หวาน ตักขึ้นพักไว้ ใช้ส้อมฉีกหน่อไม้เป็นเส้น หั่นเป็นท่อน พักไว้ ย่างพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม แล้วแกะเปลือกออก นำมาโขลกรวมกันให้ละเอียด แล้วนำไปคลุกเคล้ากับหน่อไม้ ใส่น้ำปลาร้า น้ำปู คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ใบขิง ตามด้วยใบแมงลัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยผักชีต้นหอมซอย รับประทานร่วมกับแคบหมู หรือหักแคบหมูเป็นท่อนๆ ลงคลุกเคล้า
สำหรับยำหน่อไม้ในท้องถิ่นอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เรียกว่า หน่อโก้ ซึ่งมีวิธีทำคล้ายๆ กับยำหน่อไม้ทั่วไป แต่แตกต่างในส่วนประกอบบางชนิด