มะม่วงสะนาบ เป็นอาหารที่ทำแบบเดียวกับยำมะม่วง แต่สำหรับในพื้นที่อำเภอ แม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เรียกว่า มะม่วงสะนาบ
มีส่วนประกอบหลัก คือ มะม่วงแก้ว หรือมะม่วงตลับนาค หอมแดงซอย กระเทียมแกะ สำหรับทำกระเทียมเจียว กะปิ ละลายน้ำ งาขาว กุ้งแห้ง พริกเม็ดเล็กแห้ง ถั่วลิสง ผงปรุงรส
วิธีทำมะม่วงสะนาบ ปอกมะม่วง สับมะม่วงให้เป็นฝอย ซอยหอมแดง เจียวกระเทียม นำกะปิละลายน้ำ แล้ว นำไปคั่วในน้ำมันพอสุก นำงาที่คั่วไว้ไปป่น นำถั่วที่คั่วและกุ้งแห้งไว้ไปป่น นำพริกแห้งไปคั่วให้สุก นำมะม่วงที่สับไว้ นำกะปิคั่ว งาป่น ถั่วลิสงป่น กุ้งแห้งป่น มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมกระเทียมเจียวลงไป ปรุงรสตามต้องการ ตักใส่จาน โรยกระเทียมเจียว พริกขี้หนูแห้งคั่ว