ฮก หมายถึง รกควายที่เพิ่งออกลูกใหม่ๆ เป็นอาหารรสเลิศอีกชนิดหนึ่งของล้านนา โดยนำไปยำ ซึ่งมีวิธีการทำคล้ายกับทำลาบควายแต่จะต้มให้สุกก่อน
วิธีทำยำฮก ต้มรกควายให้สุก โดยใส่ใบตะไคร้พันเป็นมัดลงไปให้หมดกลิ่นคาว จากนั้นตักรกมาสับให้ละเอียด ยกเว้น “มะสา” ที่มีลักษณะเป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำ เพราะถือว่ามีรสอร่อยจึงไม่สับ ย่างพริกแห้ง หอมแดง กะปิหมก กระเทียมสด เกลือ และเครื่องเทศ เช่น ดีปลี พริกไทยเม็ด มะแหลบ มะแขว่น โขลกให้ละเอียดเข้ากันดีแล้วนำไปคนคลุกเคล้ากับรกที่สับละเอียด โรยด้วยข้าวคั่วให้มีกลิ่นหอม และโรยด้วยต้นหอม ผักชีและผักไผ่ซอยละเอียดจะยิ่งเพิ่มความหอมน่ารับประทานยิ่งขึ้น รับประทานกับผักสดต่างๆ