คล้ายกับน้ำพริกโจ๊ะ แต่อาจเรียกแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น ใช้มะเขือเทศลูกเล็กเป็นส่วนผสมหลัก และมีส่วนผสมอื่นอีกคือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ปลาร้า เกลือ ต้นหอม ผักชี รับประทานกับแตงกวา ยอดกระถิน กะหล่ำปลีสด หรือลวก
ย่างมะเขือเทศ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม และปลาร้า แกะเปลือกหอมแดง กระเทียม แล้วนำมาโขลกรวมกันกับพริกแห้ง ใส่ปลาร้า นำมะเขือเทศย่างไฟที่แกะเปลือกออกลงคลุกเคล้า เติมเกลือ ใส่ต้นหอมผักชีซอย ใช้ใบตองห่อปลาร้าสับ ก่อนนำไปย่างไฟอ่อน จะมีกลิ่นหอม ก่อนเติมเกลือควรชิมรสก่อน