ยำผักเฮือด


ยำผักเฮือด เป็นคำเรียกชื่ออาหารอีกชนิดหนึ่ง ผักเฮือด เป็นพืชยืนต้น ชาวล้านนามักตอนกิ่ง ตัดยอดไม่ให้ต้นสูง และให้ผักแตกยอดอ่อนเพื่อจะเก็บมาทำอาหารได้สะดวก รสชาติของผักเฮือดจะออกฝาดเล็กน้อย จึงมีสูตรการปรุงที่จะต้องแก้ความฝาดด้วยมะเขือเทศ

วิธีทำ

วิธีทำยำผักเฮือด ล้างยอดผักเฮือดแล้วนำไปนึ่งให้สุกและหั่นละเอียดเตรียมไว้ ย่างพริกแห้ง เผาหอมแดง กระเทียม ปลาร้าหมกด้วยใบตองพร้อมมะเขือเทศสัก ๔- ๕ ลูก แล้วนำมาโขลกกับเกลือ ใส่ข่าเล็กน้อย จากนั้นนำยอดผักเฮือดที่นึ่งสุกและหั่นเตรียมไว้มายำคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง ตั้งกระทะใส่น้ำมันเจียวกระเทียม ใส่หมูสับ หรือหมูติดมัน เจียวให้น้ำมันออก และมันหมูกรอบ นำยำผักเฮือดลงผัดไปมาอย่างเร็วๆ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ยกลงตักรับประทานได้ อาจรับประทานกับพริกแห้งทอด โดยทอดพริกตอนที่เจียวกระเทียมแล้วตักขึ้นพักไว้ให้กรอบ