โสะบ่าเกลี้ยงมีวิธีทำคล้ายกับโสะบ่าโอ แต่อาจมีรสชาติอ่อนกว่า และไม่ใส่น้ำปู ไม่โรยด้วยตะไคร้หั่นบางๆ
วิธีทำ ปอกส้มเกลี้ยง แกะเอาแต่เนื้อในเตรียมไว้ โขลกพริกสดหนึ่งเม็ดกับเกลือ ถ้าชอบหวานให้เติมน้ำตาลปี๊บเล็กน้อย นำเนื้อส้มเกลี้ยงมาโสะในครก โดยใช้ไม้ตีพริกโขลกเบาๆ สองสามครั้งให้เครื่องปรุงเข้ากันดี ระวังไม่ให้เนื้อส้มเกลี้ยงแหลก ตักใส่จานรับประทานได้