(อี่เก๋ เป็นชื่อเฉพาะน้ำพริกชนิดนี้ของถิ่นเหนือ ไม่มีความหมายโดยนัยเป็นอย่างอื่น) เป็นน้ำพริกที่มีน้ำขลุกขลิก ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกขี้หนูแก่สีแดง หรือใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงก็ได้ ส่วมผสม พริกขี้หนูสุก แคบหมู มะเขือขื่น กระเทียม กะปิ น้ำตาลทราย มะนาว รับประทานกับแตงกวา มะเขือเปราะ
โขลกพริก กระเทียม กะปิ และแคบหมูเข้าด้วยกัน เติมน้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ใส่มะเขือขื่นที่ผ่าและล้างเอาเมล็ดออก ขยำกับน้ำเกลือเพื่อลดความขื่น เติมน้ำเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ใช้มะเขือขื่นที่แก่ และมีสีเหลือง จะเพิ่มสีสันให้น้ำพริก และควรหั่นมะเขือก่อน เพราะมะเขือขื่นที่แก่จัดจะเหนียว อาจใส่เฉพาะเมล็ดมะเขือ ก็ได้ และควรใช้พริกขี้หนูสวนจะมีกลิ่นหอม เพิ่มรสชาติ บางสูตรใช้ปลาร้าปลาช่อนสด สับให้ละเอียดโลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมสด ซอยตะไคร้บางๆ ลงคลุกเคล้า แล้วบีบมะนาว จะได้รสชาติเข้มข้น และมะเขือขื่นจะกรอบอร่อย ไม่มีรสขื่น