ขนมส่วยทะมิน


ขนมส่วยทะมิน เป็นขนมที่ขึ้นชื่อของชาวไทใหญ่

          ส่วนประกอบหลัก คือ แป้งข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล น้ำอ้อย เกลือ

วิธีทำ

วิธีทำขนมส่วยทะมิน แช่แป้งข้าวเหนียวไว้ ๑ คืน แล้วนำมานึ่ง แล้วพักไว้ นำกะทิ ครึ่งกิโลกรัม. น้ำตาลเกลือผสมกัน ยกตั้งไฟจนได้ที่ นำข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำที่เตรียมไว้ กวนจนได้ที่ นำมาเทใส่ถาดที่เตรียมไว้ปาดหน้าให้เรียบ นำกะทิ ที่เตรียมไว้มาราดลงบนหน้าขนม นำขนมไปผิงด้วยไฟใช้กาบมะพร้าวเผา โดยใช้สังกะสี รองหน้าขนมไว้ เผากาบมะพร้าวจนหน้าขนมเหลืองสวยงาม ขนมส่วยทะมินมีรสชาติหวานมัน รับประทานเป็นอาหารว่างและนำไปเป็นของฝาก เป็นขนมที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยที่สุดของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นถิ่นที่มีชาวไทใหญ่อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก