น้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่อง คำว่า อ่อง หมายถึง เคี่ยวไฟอ่อนจนงวด มีน้ำขลุกขลิก นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของมะเขือเทศและพริกแห้งที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักลวกก็ได้ บางสูตร ผัดหมูก่อนแล้วจึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง บางสูตร โขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมัน บางสูตรใส่ถั่วเน่าแข็บหรือใส่เต้าเจี้ยว ในการปรุงรส ส่วนผสมคือ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ หมูบด มะเขือเทศลูกเล็ก ต้นหอม ผักชี น้ำมันสำหรับผัด รับประทานกับเครื่องเคียง เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ กะหล่ำปลีสด หรือผักลวก เช่น ผักกาดเขียว มะเขือม่วง ถั่วฝักยาว ถั่วพู เครื่องเคียงอื่น เช่น แคบหมู หนังปอง (หนังควายทอดจนพอง คล้ายแคบหมู)

วิธีทำ

โขลกพริกแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ รวมกัน ใส่รากผักชีหั่นเล็กน้อย ใส่หมูบด แล้วโขลกรวมกัน นำไปผัดในน้ำมัน ใส่มะเขือเทศหั่น เติมน้ำเล็กน้อย ปิดฝา (เรียกว่าอ่องไว้) พอหมูบดและมะเขือเทศสุก ปิดไฟ ก่อนรับประทานโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชีซอย คั่วหรือย่างพริกแห้ง ให้มีกลิ่นหอมก่อนนำไปโขลก จะช่วยให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม น่ารับประทานยิ่งขึ้น และเวลาผัดควรผัดน้ำพริกในน้ำมันเล็กน้อยพอให้มีกลิ่นหอม ก่อนใส่มะเขือเทศและเติมน้ำเล็กน้อย